History

เกี่ยวกับโครงการ IIP

โครงการการฝึกประสบการณ์วิชาชีพของนักศึกษาชาวต่างชาติ ( International Internship Program : IIP) เป็นโครงการความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัย
ราชภัฏเชียงราย สถาบันการศึกษาต่างประเทศ และโรงเรียนเครือข่ายในเขตจังหวัดภาคเหนือของประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546

โครงการดังกล่าวมีความร่วมมือในการพัฒนาด้านการศึกษาและการฝึกประสบการณ์วิชาชีพของนักศึกษาชาวต่างชาติ นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการนี้จะได้
รับประสบการณ์จากการฝึกประสบการณ์วิชาชีพจริงและได้พัฒนาทักษะทางด้านการสอนที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้ทางด้านภาษาและวัฒนธรรมไทย-จีนระหว่างนักศึกษาชาวต่างชาติและนักเรียนชาวไทยอีกด้วย

项目宗旨:

依据泰国清莱皇家大学与外国高校的合作方案,并在2003年以来清莱皇家大学培养外国留学生经验的基础上,为促进泰国学生与外国留学生在各方面的交流学习,清莱皇家大学与泰国北部各教育部门及中方院校共同合作,开展对外汉语专业教学实践项目,以帮助提升外国留学生实践经验,培养具有国际化视野和经历的对外汉语和汉语言本科专业人才,提升对外汉语教学专业学生的教学基本素质与基本技能,熟识泰国及东盟国家的文化及运用,并在对外汉语教学、泰国文化教学、汉语教学、中国文化教学、中泰文化研究等方面具有较好的专业素质和能力,为将来能在国外从事对外汉语教学与文化传播打下良好的基础,进而共同推进东盟经济共同体建设。

วัตถุประสงค์

1 เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีงามระหว่างมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายและหน่วยงานต่างประเทศ

2 เพื่อพัฒนาคุณภาพทางด้านการจัดการเรียนการสอนภาษาจีนสำหรับชาวต่างชาติ

3 เพื่อเสริมสร้างความรู้ความสามารถในการใช้ภาษาไทยให้กับนักศึกษาชาวต่างชาติ ทำให้นักศึกษาได้เรียนรู้ขนบธรรมเนียมประเพณีไทย และเพื่อให้นักศึกษาชาวต่างชาตินำความรู้ด้านวัฒนธรรมจีนไปเผยแพร่ให้กับนักเรียนชาวไทยในโรงเรียนเครือข่าย เขตจังหวัดทางภาคเหนือ

4 เพื่อให้นักศึกษาชาวต่างชาติได้มีโอกาสแสดงออกถึงความสามารถในด้านต่าง ๆและมีโอกาสเผยแพร่ความรู้ที่ได้เรียนมากับนักเรียนชาวไทย

二、目的

1. 增进清莱皇家大学与合作院校之间的友好合作关系。

2. 共同培养对外汉语教学或国际汉语教育的人才。

3. 培养学生泰语交际用语的能力,让学生认识到泰国的传统文化及礼仪;同时向泰国学生传播中国的传统文化。

4. 提供给外国留学生到泰国的中学进行汉语教学的机会,提高留学生在 对外教学方面的能力,让留学生拥有在国外实践工作和学习的宝贵经验。

ที่ตั้ง : 80 หมู่ 9 ถนนพหลโยธิน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย 57100

โทรศัพท์ : 0-5377-6013 ต่อ 1210

โทรสาร : 0-5377-6025